#นายกดูถนนเขาทอง ส่งเครื่องจักรแก้ด่วน ยาวกว่า กม. แวะดู รง.ซอส ขอดูแปลงสาธิต ปชช.ร่วมปลูกและจัดส่งพริกเข้าโรงงาน

เมื่อเวลา 10:00 น วันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้พลตำรวจเอกสมศักดิ์จันทะพิงค์ นายก อบจ.นครสวรรค์พร้อมด้วยพลตำรวจตรีวิฑูรย์ คลังพลอย ที่ปรึกษานายก อบจ.นครสวรรค์และคณะเดินทางไปตรวจสอบดูสภาพถนน ที่หมู่ 5 ตำบลเขาทองอำเภอพยุหะคีรี ทั้งนี้เนื่องจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านว่าถนนมีสภาพขรุขระ มีปริมาณฝุ่นจำนวนมาก เมื่อเดินทางไปถึง ที่หมู่ 5 ตำบลเขาทอง อำเภอพยุหะคีรี พบว่าสภาพถนน เป็นดินลูกรัง มีฝุ่นเยอะ ผิวทางขรุขระ และวิ่งผ่านไร่นาของชาวบ้าน ก่อนจะไปถึงหมู่บ้าน เป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร

พลตำรวจเอกสมศักดิ์ จันทะพิงค์ จึงมอบหมายสั่งการให้ นายมานพ บุญผสม รองนายก อบจ.นครสวรรค์ และนายนิมิต ยืนยง ผู้อำนวยการกองช่าง อบจ.นครสวรรค์จัดส่งเครื่องมือและกำลังคนเข้ามาปรับผิวการจราจร รวมทั้งบดอัดและลงหินคลุกเพื่อกำจัดฝุ่น ให้ประชาชนสามารถใช้การได้ชั่วคราว และพบว่าที่หมู่ 5 ตำบลเขาทอง มีบริษัทผลิตซอสชื่อ บริษัท ดิ สมิธ ฟู้ด อินเตอร์เนชั่นแนลจำกัด จึงแวะเข้ามาเยี่ยมชม พบว่า บริษัทนี้เป็นผู้ดำเนินธุรกิจด้านการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์บดดอง ซอสชนิดต่างๆภายใต้ตราสินค้า “DE SMITH FOOD” บริษัทนี้ก่อตั้งโดยนาย เออร์วิน เดอ สมิทธ์ ชาวเนเธอร์แลนด์ ปัจจุบันมีนางวิชาดา เอด สมิทธ์ เป็นกรรมการผู้จัดการ มีประชาชนในพื้นที่จำนวนหลายร้อยคนเข้าทำงานในโรงงาน

จากการเข้าเยี่ยมชมโรงงานพบว่า ทางโรงงานมีการจัดทำแปลงสาธิตเพื่อผลิตพริก organics เป็นพริกปลอดสารพิษ จะส่งผลผลิตเข้าโรงงาน ทำซอสพริก และจัดส่งไปจำหน่ายยังต่างประเทศ จากการพบปะพูดคุยกับนางวิชาดา เดอ สมิทธ์ กรรมการผู้จัดการ ทราบว่า ทางโรงงาน กำลังรับซื้อพริกจากเกษตรกร ทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่เพื่อเข้ามาผลิต ซอสพริก นอกจากนี้ยังมีการผลิต มะกรูดออแกนิค ตะไคร้ออแกนิค พริกออแกนิค โดยทางบริษัทมุ่งเน้นในเรื่องการทำเกษตรอินทรีย์ และแนวโน้มต่อไปจะผลิตเป็นอาหารฮาลาล เพื่อส่งไปจำหน่าย ทั่วโลก

พลตำรวจเอกสมศักดิ์ จันทะพิงค์ ได้พูดคุยสอบถาม ถึงรายละเอียดการผลิตพริกออแกนิค และมีแนวโน้มที่จะนำความรู้ รวมทั้งวิทยากร ไปเผยแพร่ให้ความรู้แก่ประชาชน เพื่อทำการปลูกพริกและจัดส่งเข้ามาขายที่โรงงานแห่งนี้ โดยโรงงานนี้จะรับซื้อพริกไม่จำกัดจำนวน ขอให้เป็นพริกที่ปลอดสารพิษ จะให้ราคาดีกว่าพริกทั่วไป ถือว่าเป็นการส่งเสริมประชาชนให้มีอาชีพมีรายได้
////

Related posts