เจอโควิดอีก 1 นครสวรรค์ เจอรายที่ 4 นศ.ฝึกงานสมุทรสาคร สะสม 3 ป่วยจริง 3 รายแรกเป็นลบส่งกลับบ้าน ตรุษจีนเล็กลง สั่งตรวจต่างด้าว สุ่มคนไทย 4 กลุ่มเสี่ยง

เจอโควิดอีก 1

นครสวรรค์ เจอรายที่ 4 นศ.ฝึกงานสมุทรสาคร สะสม 3 ป่วยจริง 3 รายแรกเป็นลบส่งกลับบ้าน ตรุษจีนเล็กลง สั่งตรวจต่างด้าว สุ่มคนไทย 4 กลุ่มเสี่ยง

เมื่อเวลา 15.30 น. ศูนย์ประชาสัมพันธ์โควิด 19 ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผวจ.นครสวรรค์ พร้อมด้วยนายแพทย์อดิสรณ์ วรรธนะศักดิ์ นายแพทย์สาธาณสุขจังหวัดนครสวรรค์ ร่วมกันแถลงความคืบหน้ากรณีมีผู้ป่วยโควิดรายใหม่ที่นครสวรรค์อีก 1 ราย เป็นนักศึกษาอายุ 20 ปี ไปฝึกงานที่บริษัทอิเลคทรอนิคส์แห่งหนึ่งที่ จ.สมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม 2563 ไปด้วยกัน 9 คน และทางบ้านส่งรถตู้ไปรับกลับเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2564 ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 พร้อมทั้งนำตัวส่งโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ทำการตรวจแต่ยังไม่พบเชื้อ แพทย์จึงสั่งให้ทำการกักตัวที่บ้านทั้งหมด และนัดตรวจอีกครั้งในวันที่ 13 มกราคม แต่ผู้ป่วยรายนี้มีอาการของโรคจึงนำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ส่วนคนอื่นที่ไปด้วยทำการตรวจมีผลเป็นลบ แต่ยังให้กักตัวอยู่บ้านโดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและฝ่ายปกครองกำกับติดตามดูแลตลอด

ส่วนเรื่องการปิดเปิดของสถานศึกษาต่างๆในเมืองนครสวรรค์นั้น ทุกสถาบันปิดทั้งหมด มีระดับมัธยมศึกษาที่มีการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ส่วนสถาบันอื่นๆได้มีการประชุมร่วมกัน กำหนดเลื่อนการเปิดเรียรออกไปอีก 1 สัปดาห์ จะเปิดเรียนในวันที่ 25 มกราคม ทั้งนี้จะดูสถานการณ์ความรุนแรงของโรค ดูความเสี่ยงเพื่อประกอบการตัดสินใจต่อไป

สำหรับการจัดงานเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพนั้น ได้มีการประชุมร่วมกัน และมีข้อตกลงว่าจะจัดงานต่อไป โดยจัดกิจกรรมให้น้อยลง งดการจัดขบวนแห่ภาคกลางคืน ส่วนขบวนแห่ภาคกลางวันยังจัดอยู่ แต่จะลดความเสี่ยงลงด้วยการลดกิจกรรม ลดขบวนให้สั้นลง ลดผู้แสดงให้น้อยลง พร้อมทั้งมีความเข้มงวดในมาตรการตรวจสำหรับผู้เข้าชมงาน หากสถานการณ์ของโรคคลี่คลายก็จะเพิ่มกิจกรรม เพิ่มจำนวนผู้แสดงขึ้นอีก

ในส่วนของแรงงานต่างด้าว ทางสาธารณสุขทำการตรวจไปแล้ว 500 คน จะทำการตรวจเพิ่มด้วยเครื่องมือแบบ ระพิด เทสต์ (rapid test) ซึ่งต้องมีการตรวจซ้ำอีกในรายที่พบว่ามีผลบวกเพราะผลของเครื่องมือยังไม่ละเอียดพอที่จะยืนยันได้ จะทำการตรวจแรงงานต่างด้าวอีกประมาณ 1,000 ราย ส่วนประชาชนทั่วไปจะสุ่มตรวจใน 4 กลุ่มเสี่ยง ประกอบด้วย พ่อค้าแม่ค้า ผู้ขับรถโดยสาร ผู้ประกอบการส่งอาหาร และคนเดินห้างหรือเที่ยวผับ
////

พบผู้ป่วยยืนยัน COVID-19 จำนวน 1 ราย ต.ปากน้ำโพ เมือง จ.นครสวรรค์ (แต่กักตัวที่บ้าน ต.หนองปลิง) เป็นนักศึกษา ปวส. เทคนิคนครสวรรค์ ไปฝึกงานที่โรงงาน จ.สมุทรสาคร โรงงานปิด เลยเหมารถตู้จากสมุทรสาคร เดินทางกลับนครสวรรค์ วันที่ 8 ม.ค.64 เข้ามาติดต่อที่ ARI clinic เนื่องจากมาจากพื้นที่เสี่ยง จนท.เเนะนำให้กักตัวที่บ้านอย่างเคร่งครัด นัดมาตรวจแลปวันนี้ (เนื่องจากครบ day5 13 ม.ค.) ผลตรวจ พบเชื้อ
มีผู้สัมผัส จำนวน 10 คน
1.พขร.สมุทสาคร
2.เพื่อน นศ. (อ.เมือง นว) 3 คน ตรวจแล้ว ผลลบ
3. เพื่อน นศ. (อ.ลาดยาว) 3 คน นัดเก็บพรุ่งนี้
4. เพื่อน นศ. (อ.ชุมแสง) 2 คน นัดเก็บพรุ่งนี้
5. เพื่อน นศ. (อ.เมือง อุทัย) 1 คน นัดเก็บพรุ่งนี้

Related posts