“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา”

                                                                    ******************
จังหวัดเชียงใหม่เปิดศูนย์บัญชาการป้องกัน แก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 บูรณาการทุกภาคส่วนรับมือปัญหา PM 2.5 ในปี 2564 นำเทคโนโลยีแอปพลิเคชันมาใช้ในการทำงาน ตั้งเป้าลดจุด Hotspot ลงร้อยละ 25 พร้อมจัดทำกรมธรรม์ประกันภัยให้อาสาสมัครดับไฟป่า

 (7 ม.ค. 64) ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ คณะกรรมการศูนย์บัญชาการป้องกัน แก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ และสภาลมหายใจ ร่วมประชุมหารือแนวทางการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อย่างต่อเนื่อง ในการบัญชาการตอบโต้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน
                                                                                                ***********************
เชียงใหม่ -คณะกรรมการการจัดงานฯ มีมติเลื่อนการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 45 ออกไปไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะคลี่คลาย

 (7 ม.ค.64) ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 45 ประจำปี 2564 ร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อหารือและพิจารณาแนวทางการดำเนินการจัดงาน ภายใต้คำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 1/2564 ลงวันที่ 4 มกราคม 2564 เรื่องมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่ประชุมได้มีมติเห็นตรงกันว่า จะเลื่อนการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 45 ที่ได้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 กุมภาพันธ์ 2564 ออกไปก่อน
                                                                                      ************************

จังหวัดเชียงใหม่  เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มเสี่ยงเชื่อมโยงสถานบันเทิง  ขณะที่วันนี้ (7 ม.ค.64) มีผู้ป่วยเพิ่ม 4 ราย  รวมผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ 11 ราย

หลังจากกรณีที่จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายที่ 50 และพบการติดเชื้อจากผู้สัมผัสใกล้ชิดอีกหลายราย ทางสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับกรมป้องกันและควบคุมโรคที่ 1 นำรถพระราชทานชีวนิรภัย ตรวจคัดกรองให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงบริเวณร้านวอร์มอัพคาเฟ่ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายที่ 50 เข้าใช้บริการในคืนวันที่ 31 ธันวาคม มีประชาชนชาวเชียงใหม่โดยเฉพาะผู้ที่ท่องเที่ยวในสถานบันเทิงตั้งแต่คืนวันที่ 31 ธันวาคม ถึงวันที่ 4 มกราคม เข้ามาต่อแถว เพื่อตรวจหาเชื้อเป็นจำนวนมาก

**********************

พะเยา – แถลงข่าวกรณีผู้ป่วยยืนยันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของจังหวัดนครปฐม เดินทางเข้ามาในพื้นที่

ที่ ห้องประชุม 1 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา นายกมล เชียงวงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพะเยา มอบหมายให้ นายพินิจ แก้วจิตคงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา และนายแพทย์ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา   แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ว่า เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2564 เวลา 11.16 น.ทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา ได้รับแจ้งประวัติช่วงเวลา (Timeline) ของผู้ป่วยยืนยันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายที่ 66 ของจังหวัดนครปฐม จากสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ เป็นผู้ป่วยชายไทย อายุ 64 ปี อาชีพรับจ้าง ภูมิลำเนา ตำบลนครปฐม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม มีประวัติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2563 พร้อมด้วยครอบครัว รวม 3 คน เดินทางโดยรถยนต์เก๋งส่วนตัวจากจังหวัดนครปฐม ถึงจังหวัดพะเยา ในเวลาประมาณ 17.00 น. แวะกว๊านพะเยา และเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง พื้นที่ตำบลเวียง อำเภอเมืองพะเยา จากนั้น ในเวลา 18.00-19.00 น. ออกจากโรงแรมไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง โดยนั่งโต๊ะด้านในอาคารของร้านอาหาร หลังรับประทานอาหารเดินทางกลับโรงแรม ต่อมาผู้ป่วย  เริ่มมีอาการไข้ มีน้ำมูก ได้ไปซื้อยาที่ร้านขายยาและเภสัชกรประจำร้านยาจัดยาให้รับประทาน และในวันที่ 28 ธันวาคม 2563 เวลาประมาณ 10.00 น.ได้ออกจากโรงแรมเดินทางไปวัดอารามหลวง พื้นที่อำเภอเมืองพะเยา และเดินทางต่อไปจังหวัดเชียงราย

*********************

แม่ฮ่องสอน – นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนำทีมแพทย์ พยาบาล ลงพื้นที่อำเภอปาย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว

ที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน นายแพทย์เอกชัย คำลือ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้นำทีม แพทย์ พยาบาล และผู้บริหารสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอนและระดับอำเภอ ลงพื้นที่อำเภอปาย เพื่อเรียกความเชื่อมั่นและความอุ่นใจให้ชาวอำเภอปายกลับคืนมา ทั้งนี้ทีมงานผู้บริหารหน่วยงานสาธารณสุข ยังได้จัดประชุมคณะกรรมการฯ ที่อำเภอปาย เพื่อร่วมกำหนดแนวทางในการสร้างมาตรการต่างๆในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 นอกจากนั้นยังได้ร่วมรับประทานอาหารในร้านอาหาร เที่ยวชมถนนคนเดินอันลือลั่นของอำเภอปาย และที่สำคัญ ยังได้พักค้างคืนในโรงแรมที่จัดเป็นพื้นที่กักกัน(Local Quarantine) ของอำเภอปาย อีกด้วย เพื่อยืนยันว่าอำเภอปายปลอดภัยและสามารถมาเยือนได้ทุกที่ทุกเวลา

**************************

ลำพูน  –  ประชาสัมพันธ์เพื่อเน้นย้ำปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบากของเชื้อไวรัส COVID-19

พ.อ.โรมรัน ชูก้าน รอง ผอ.รมน.จ.ลำพูน เปิดเผยว่า กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณจักร จ.ลำพูน หรือ กอ.รมน.จ.ลำพูน ดำเนินการจัดหน่วยรถเคลื่อนที่ เพื่อรณรงค์ ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้แก่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดลำพูน เพื่อเน้นย้ำปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบากของเชื้อไวรัส COVID-19 ของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเต็มขีดความสามารถ D-M-H-T ประกอบด้วย การเว้นระยะระหว่างกัน (D-Distancing) สวมหน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัย (M-Mask wearing) ,หมั่นล้างมือ (H-Hand washing) ,ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย (T-Temperature check) และใช้แอปพลิเคชั่นไทยชนะ (T-Thaichana)/หมอชนะ

**********************

ลำปาง -สนง.สิ่งแวดล้อมภาคที่ 2 ลำปาง ติดตามเฝ้าระวังคุณภาพน้ำแม่น้ำวัง ช่วงไหลผ่านชุมชนเมือง เขตเทศบาลนครลำปาง

เจ้าหน้าที่ส่วนวิเคราะห์คุณภาพสิ่งแวดล้อม สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 2 ลำปาง ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำแม่น้ำวัง ช่วงไหลผ่านชุมชนเมือง เขตเทศบาลนครลำปาง จำนวน 6 จุดเก็บ ได้แก่ 1) สะพานฝายยาง 2) สะพานออเร้นจ์ 3) สะพานรัตนโกสินทร์ 200 ปี 4) สะพานช้างเผือก 5) สะพานเขลางค์นคร และ 6) สะพานเสตุวารี เพื่อตรวจติดตามและเฝ้าระวังคุณภาพน้ำ โดยได้นำส่งตัวอย่างน้ำ เข้าตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำ ณ ห้องปฏิบัติการทดสอบ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 2 ลำปาง

**********************

เชียงใหม่ – ศ.คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีทำบุญ และพิธีเปิดอาคารศูนย์อาหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

โดยมีพระเทพสิงหวราจารย์ ดร. เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย บุคลากร เจ้าหน้าที่ นักศึกษา และประชาชนร่วมพิธี คณะแพทยศาสตร์ มช.โดย รศ.นพ.ณัฐพงศ์ โฆษชุณหนันท์ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. เป็นผู้แทนคณบดี เข้าร่วมในพิธี เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2564 ณ ศูนย์อาหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. เยี่ยมสวัสดีปีใหม่ 2564 คุณดุสิต และคุณอัจฉรา ธรรมมารักษ์ ผู้อุปการะคุณคณะแพทยศาสตร์ มช. เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2564 ณ บ้านพัก อ.เมือง จ.เชียงใหม่

**************************

ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. เยี่ยมสวัสดีปีใหม่ 2564 คุณบุญทวี ตันตรานนท์, พ.ต.อ.ชนินทร์ และคุณพรสุุทธิ์ แจ้งกระจ่าง ผู้อุปการะคุณคณะแพทยศาสตร์ มช. เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2564 ณ บ้านพัก อ.เมือง จ.เชียงใหม่

************************

สวนสัตว์เชียงใหม่ยังคงเน้นย้ำอย่างเข้มงวดในการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ตามมาตรการของรัฐบาล
              **สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง*

**************************

*******************

***************************

********************

**********************

************************

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าว –  ประชาสัมพันธ์เชียงใหม่,-สํานักงานประชาสัมพันธ์เขต 3 , แหล่งข่าวทุกหน่วยงาน.

 

 

 

Related posts