“เล่าเรื่อง เมืองล้านนา”

เชียงใหม่ ผนึกกำลังแถลงความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ 2564 ผนึกกำลังทุกภาคส่วนแถลงความพร้อมมาตรการรักษาความปลอดภัย และการป้องกัน โควิด -19 สร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวในช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ยืนยัน “เชียงใหม่ เที่ยวได้ปลอดภัย ไม่ต้องกักตัว”
วันที่  (27 ธ.ค. 63) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายศรัณยู มีทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พลตรีถนัดพล โกศัยเสวี รองแม่ทัพภาคที่ 3 นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พลตำรวจตรีพิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการ ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พลตรีนฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง และนายนวพล คันธวณิช ประธานกองทุน We Love Chiangmai ร่วมกันแถลงความพร้อมของมาตรการรักษาความปลอดภัย และการป้องกันโควิด -19 เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนจังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2564 ผ่านรายการผู้ว่ารายการจังหวัดเชียงใหม่พบประชาชนสัญจร ณ สวนสาธารณะ ข้างหอประชุม เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่
                                                                                            ******************************
เชียงใหม่ยืนยัน‼️ พบผู้ติดโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย เดินทางมาจากจังหวัดระยอง มีผู้สัมผัสทั้งหมด 127 ราย ใกล้ชิดเสี่ยงสูง 30 ราย
ค่ำวันmuj  (27 ธ.ค. 63) สสจ.เชียงใหม่ ได้รับรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยจาก จ.ระยอง ได้เดินทางมาใน จ.เชียงใหม่ และตรวจพบเชื้อ เป็นหญิงไทย อายุ 46 ปี ภูมิลำเนาอำเภอเมือง จังหวัดระยอง เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 26 ธ.ค. 2563 มีอาการระคายคอ คอแห้ง อุณหภูมิ 37.4 องศา ไม่มีอาการไอ ไม่มีน้ำมูก การได้กลิ่นและรับรสปกติ ประกอบกับได้รับข่าวจากผู้ที่เคยใกล้ชิด พบผลการตรวจติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จึงได้เดินทางเข้าไปตรวจที่รพ.เอกชน ในจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางจากพื้นที่เสี่ยง และสัมผัสกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่จังหวัดระยอง ผลตรวจยืนยันพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (วันที่ 27 ธ.ค. 2563) ขณะนี้รับรักษาตัวที่ห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 47 ของจังหวัดเชียงใหม่ แต่เป็นเพียงการนำเชื้อเข้ามาจากภายนอกจังหวัด ยังไม่พบการระบาดในจังหวัดเชียงใหม่แต่อย่างใด
                                                                                      ************************
แม่ฮ่องสอน –  แจ้งเตรียมรับมือภัยแล้ง ป้องกันผลผลิตทางการเกษตร ความเสียหายจากการขาดแคลนน้ำ
 นายอัครพล ขัติยะ เกษตร จ.แม่ฮ่องสอน แจ้งว่า ขณะนี้จังหวัดแม่ฮ่องสอน เข้าสู่ช่วงฤดูแล้ง  จึงอาจส่งผลต่อความเสียหาย ของผลผลิตทางการเกษตร ดังนั้นเกษตรกร จึงต้องเตรียมการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น โดยต้องสำรวจพื้นที่ไม้ผล และไม้ยืนต้นซึ่งเป็นพื้นที่เฝ้าระวังเสี่ยงขาดแคลนน้ำนอกเขตชลประทาน  และควรสำรองน้ำไว้ในไร่นาให้เพียงพอต่อ 1 รอบการเพาะปลูก  ใช้น้ำอย่างประหยัดและรู้คุณค่า  รวมถึงรักษาความชื้นไว้ในการปลูก  เช่น การใช้วัสดุคลุมดิน อีกทั้งควรตัดแต่งพืชเพื่อลดการคายน้ำของพืช  การพิจารณาเลือกใช้ระบบการให้น้ำที่เพิ่มประสิทธิภาพให้แก่พืช เช่น ระบบน้ำหยดหรือมินิสปริงเกอร์  และพิจารณาปรับเปลี่ยนพื้นที่การเพาะปลูกข้าว เป็นพืชน้ำที่ใช้น้ำน้อย เช่น พืชไร่พืชผัก จากเดิมปลูกข้าว 10 ไร่ อาจพิจารณาแบ่งพื้นที่ปลูกพืชผัก 1-2 ไร่ เพื่อยังคงสร้างรายได้ในครัวเรือน  สำหรับพื้นที่ผ่านการปลูกข้าวแล้ว ให้ใช้น้ำอย่างประหยัด เช่นปรับเปลี่ยนเป็นแบบเปียกสลับแห้ง และควบคุมน้ำในนา
                                                                                  **************************

เทศบาลนครเชียงราย จัดงานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ 17 เริ่มต้นงานแล้วไปสิ้นสุดในวันที่ 10 มกราคม 2564 จัดสวนดอกไม้เมืองหนาวเพื่อการท่องเที่ยวกับเมืองกีฬาจังหวัดเชียงราย

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายประจญ  ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย และนางรัตนา จงสุทธานามณี ประธานที่ปรึกษาเทศบาลนครเชียงราย ผู้ริเริ่มจัดงานเชียงรายดอกไม้งาม ร่วมกันเปิดงานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ 17 และดนตรีในสวน ที่สวนตุงและโคมนครเชียงราย อำเภอเมืองเชียงราย เมื่อวันเสาร์ที่ 26 ธันวาคม 2563 เวลา 19.00น.ด้วยการแสดงของชาติพันธุ์ชนเผ่าแบบประยุกต์ พร้อมการแสดงดนตรีในสวนทุกวันเสาร์

****************************

สสจ.แม่ฮ่องสอน ขอความร่วมมือประชาชนที่เดินทางมาจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยง สมุทรสาคร, สมุทรสงคราม, ราชบุรี, นครปฐม, กรุงเทพฯ เฝ้าระวัง สังเกตอาการตนเอง เป็นเวลา 14 วัน

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน ขอความร่วมมือขอให้ประชาชน ผู้ที่มีประวัติเดินทางไปในพื้นที่ จังหวัดกลุ่มเสี่ยง สมุทรสาคร, สมุทรสงคราม, ราชบุรี, นครปฐม, กรุงเทพฯ ขอให้อยู่บ้าน เฝ้าระวัง สังเกตอาการตนเอง เป็นเวลา 14 วัน โดยสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาหลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้อื่น ไม่ไปในชุมชนแออัด หากเริ่มมีอาการป่วยทางเดินหายใจ อาการไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น หรือลิ้นไม่รับรส ติดต่อที่สายด่วน COVID-19จังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร 062-2953064 (โรงพยาบาลศรีสังวาลย์) หากมีข้อสงสัย โทรปรึกษาสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422

**********************

จ.แพร่ เชิญชวนเที่ยวงานประเพณี”ตากธัมม์ ตานข้าวใหม่ หิงไฟพระเจ้า” ประจำปี 2564

ช่วงค่ำวันนี้ (27 ธ.ค.63) เวลา 16.30 น. นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เป็นประธานเปิดงานประเพณี “ตากธัมม์ ตานข้าวใหม่ หิงไฟพระเจ้า” จังหวัดแพร่ ประจำปี 2564 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-29 ธ.ค.2563 ณ วัดสูงเม่น อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ เพื่อย้อนรำลึกถึงคุณงามความดีของอดีตเจ้าอาวาสวัดสูงเม่น (ครูบากัณจนะ อรัญญวาสีมหาเถร หรือ ครูบามหาเถร) และเพื่อฟื้นฟูประเพณีอันดีงาม พร้อมสืบสานวัฒนธรรมทางศาสนา พร้อมเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้มีส่วนร่วมในการทำบุญประเพณีตากธรรม

***************************

ลำพูน –  กัซซันขุนตานกอล์ฟเรียนเชิญ นักกอล์ฟเข้ามาตีกอล์ฟกันที่นี่ ในวันที่พิเศษกับราคาที่พิเศษสุด

คุณไพศาล  เอี่ยมจิตเมตตา ผู้จัดการทั่วไปสนามกอล์ฟ กัซซัน ขุนตาน กอล์ฟ แอนด์   รีสอร์ท อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า ทางสนามกอล์ฟฯได้จัดโปรโมชั่นอันแสนพิเศษสุด ให้กับบรรดานักกอล์ฟทุกท่าน ด้วยวันที่พิเศษที่ขอนำเสนอให้ท่าน วันเสาร์ที่ 2 มกราคม 2564 และ วันอาทิตย์ที่ 3 มกราคม 2564 และวันจันทร์ที่ 4  มกราคม 2564 ออกรอบทุกวันด้วยราคาแค่เพียง 850 บาท/ท่าน(รวมกรีนฟรี+แคดดี้+รถกอล์ฟนั่งเดี่ยว) สอบถามรายละเอียดได้ที่ 053-507006-9

                                                                                    ***************************

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เชิญนักท่องเที่ยว ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เเละวันหยุดนักขัตฤกษ์สวนสัตว์เชียงใหม่มีกิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์เพื่อเป็นการหากิจกรรมให้กับสัตว์ได้เล่น ออกกำลัง ผ่อนคลาย หรือฝึกทักษะในการหาอาหาร เป็นต้น
                                                                                       *************************
เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีและสภากาชาดไทย 🎊ชวนทำดีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในกิจกรรม #บริจาคโลหิตด้วยหัวใจ🩸🩸
❤️ ‘ หนึ่งคนให้ หลายคนรับ ‘ ครั้งที่ 2📍 วันอังคารที่ 29 ธันวาคม 2563📍 เวลา 09.00 – 12.00 และ 13.00-15.00 น.
(ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าพื้นที่มาร่วมบริจาคโลหิต)
                                                                                      ****************************

นำสังคมสู่ ทีวีออนไลน์ ยุคใหม่” ทั่วไทย ทั่วโลก” มุ่งมั่น สร้างสรรค์ ข่าวฉับไว เพื่อสาธารณชน ร่วมพัฒนาท้องที่ ส่งเสริมการท่องเที่ยว สนับสนุนการค้าขายสร้างเศรษฐกิจที่ดีให้กับเมืองเวียงพิงค์

นายสินชัย พชรธนาพร นักข่าวอาวุโสจังหวัดเชียงใหม่, ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวสถานีโทรทัศน์ มวลชนทีวี

**********************

ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มขัน  ตระเวณนำข่าวสารสู่สาธารณชน ลงพื้นที่ด้วยตนเอง เพื่อความรวดเร็ว แม่นยำในการเสนอข่าวอย่างคุณภาพ เพื่อพีน้องฃาวล้านนา

นายทรงวิทย์  ดิษฐวุฒิ  ผจก.ศูนย์วิทยุภาคเหนือตอนบน  รักษาการ.นายสถานีวิทยุ  อสมท. เชียงใหม่

*************************

***********************

****************************

*****************************

**************************

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าว –  ประชาสัมพันธ์เชียงใหม่,-สํานักงานประชาสัมพันธ์เขต 3 , แหล่งข่าวทุกหน่วยงาน.

 

Related posts