#สนใจล้นหลามมากถึง 10,063 ทีม # แห่ สมัคร เดินป่าระยะไกลพิชิตยอดเขาโมโกจู ปี 2563 – 2564 ในขณะที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ รับได้แค่ 24 ทีม

วันที่ 28 ตุลาคม 2563 นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า

“ยอดเขาโมโกจู” เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,964 เมตร คำว่า “โมโกจู” เป็นภาษากระเกรี่ยง หมายถึง คล้ายว่าฝนจะตก บนยอดเขาโมโกจู มีหินเรือใบตั้งตระหง่าน รอรับนักท่องเที่ยวมาเยือนอยู่ และมีกลุ่มเมฆหมอกที่สวยงามปกคลุม ทำให้ดูเหมือนราวกับอยู่บนสวรรค์ รวมทั้งมีอากาศหนาวเย็นทั้งปี

เส้นทางเดินป่าระยะไกลพิชิตยอดเขาโมโกจู เป็นเส้นทางการเดินป่าที่นาน ไกล สวย และตื่นเต้นที่สุดในประเทศไทย โดยใช้เวลาเดินป่าจำนวน 4 วัน 3 คืน เป็นเส้นทางเดินป่าที่ได้รับการขนานนามว่า เป็นเส้นทางเดินป่าที่สวย ไกล ตื่นเต้น และมาราธอนที่สุด

โดยในปี 2563 ต่อ 2564 นี้ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เปิดให้มีการรับสมัครทีมผู้สนใจเดินป่าระยะไกลพิชิตยอดเขาโมโกจู ที่จะอนุญาตเปิดให้เดินป่าในระหว่างวันที่ 7 พฤศจิกายน 2563 ถึงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สามารถมองเห็นทางช้างเผือก ที่สวยงามยิ่ง ประกอบกับเป็นช่วงฤดูหนาว ที่จะได้สัมผัสอากาศหนาวบนยอดเขาโมโกจูสักครั้งหนึ่งในชีวิต

โดยได้กำหนดจำนวนทีมที่จะอนุญาตให้มีการเดินป่าระยะไกลพิชิตยอดเขาโมโกจู ไว้ อนุญาตให้เดินป่าได้สัปดาห์ละ 2 ทีม ทีมละ 12 คน เปิดเพียง 12 สัปดาห์ รวมทั้งหมดเป็น 24 ทีม ในปีนี้ทั้งปีจึงสามารถให้มีผู้เดินป่าระยะไกลพิชิตยอดเขาโมโกจู” ได้รวมทั้งสิ้นเพียง 288 คน เท่านั้น

ผลการรับสมัครทีมผู้เดินป่าในปีนี้ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ได้ประกาศประชาสัมพันธ์ในเพจ Facebook: อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ โดยกำหนดให้ส่งใบสมัครมาทางอีเมล ในวันที่ 24 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 12.00 น. และเวลา 18.00 น. ของวันเดียวกัน อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ได้ถ่ายทอดสดผ่านทาง Facebook: อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เปิดรายชื่อทีมที่สมัครเข้ามาก่อนหลังตามลำดับอีเมลที่มาถึงอีเมลของอุทยาน พร้อมตรวจความครบถ้วนสมบูรณ์ของใบสมัคร ปรากฎว่า มีผู้สนใจสมัครมาเดินป่าระยะไกลพิชิตยอดเขาโมโกจู ในปีนี้ มากถึง 10,063 ทีม โดย 1 ทีม มีผู้ร่วมเดินป่า 12 คน จึงรวมผู้สนใจมาสมัครมาเดินป่ามากถึง 120,756 คน ในขณะที่ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เปิดอนุญาตให้เดินป่าได้ แค่ 24 ทีม จึงเป็นที่มาของตำนานที่ว่า จะเดินป่าระยะไกลพิชิตยอดเขาโมโกจู ต้องใช้เวลารอคิวจองนานมากที่สุด ในโลก จนบ่อยที่ครั้งได้ยินนักท่องเที่ยว พูดต่อ ๆ กันว่า “เราไม่ได้เป็นคนเลือกโมโกจู แต่โมโกจู ต่างหากที่เป็นคนเลือกเรา” นั่นเอง

ข้อมูล และภาพ โดย
นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล
หัวหน้า อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) รายงาน

 

Related posts