#ฮือฮา!! มีนกเงือกกรามช้าง ฝูงใหญ่ กว่า 30 ตัว ที่ช่องเย็น อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2563 เวลา 08.45 น. Mr. Artis Nima
นักพัฒนาเมืองนครสวรรค์ ในนามนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวช่องเย็น อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์)

สามารถถ่ายภาพฝูงนกเงือกกรามช้าง (Wreathed Hornbill) กว่า 30 ตัว ได้แบบระยะใกล้ๆ บริเวณลานกางเต้นท์ช่องเย็น การได้เห็นฝูงนกเงือกกรามช้าง (Wreathed Hornbill) เป็นฝูง 30 ตัว ถือเป็นเรื่องยาก และไม่ได้พบเห็นได้บ่อยๆ โดยนกเงือกกรามช้างฝูงนี้ อาศัยอยู่ในผืนป่าตะวันตก ส่วนใหญ่จะเป็นนกเงือกตัวผู้ เท่าที่มองเห็น พบนกเงือกตัวเมียประมาณเพียง 3 ตัว

นกเงือกกรามช้าง เป็นนกขนาดใหญ่ มีความยาวจากหัวถึงหาง ประมาณ 75-100 ซม. จงอยปากยาว เป็นลอนหยัก บริเวณด้านบนของปาก และปากด้านข้าง เป็นรอยสัน เพศเมีย มีถุงใต้คอสีฟ้า ส่วนเพศผู้ ถุงใต้คอสีเหลือง ทั้ง 2 เพศ มีขีดดำ 2 ข้าง ลำตัวสีดำปลอด หางมีสีขาว

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ รายงานว่า นักท่องเที่ยวยังสามารถถ่ายภาพนกเงือกคอแดง (Rufous necked Hornbill) ที่กำลังเกาะอยู่บนต้นไม้ ในบริเวณโซนลานกางเต้นท์ช่องเย็นอีกด้วย

โดยนกเงือกทั้งสองชนิด ถือเป็นนกนักปลูกป่า ที่ช่วยกระจายเมล็ดพันธุ์ไม้ไปทั่วผืนป่า และยังใช้เป็นตัวดัชนีชี้วัดความสมบูรณ์ของผืนป่า การพบนกเงือกฝูงใหญ่ สื่อให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่เป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าตะวันตกที่ยังมีความสมบูรณ์ของผืนป่าและความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก

ในการนี้ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 1 กันยายน 2563 ได้ลงเผยแพร่พาดหัวข่าวหน้า 1 ว่า “ฮือฮาเจอฝูงใหญ่นกเงือกกรามช้าง ที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ บ่งชี้ว่าป่าแม่วงก์สมบูรณ์ยิ่ง ครับ

นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานฯแม่วงก์ สบอ. 12(นครสวรรค์) รายงาน

ขอขอบคุณภาพ/ข้อมูลบางส่วน จาก Mr. Artis Nima

Related posts