#ยึดพื้นที่ม๊อบ ที่นครสวรรค์

ยึดพื้นที่ม๊อบ ที่นครสวรรค์วมีการนัดชุมนุมประท้วงขับไล่รัฐบาลที่ประตู 13 อุทยานสวรรค์ แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจโดย พล.ต.ต.สุกฤษฎิ์ บุญทรง ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ สั่งการให้ตำรวจนำแผงกั้นไปปิดพื้นที่หน้าป้ายอุทยานสวรรค์ ระดมกำลังตำรวจชุดควบคุมฝูงชน สืบสวน สายตรวจ รถดับเพลิงและรถห้องขัง เตรียมพร้อมรับสถานการณ์
ต่อมาผู้ชุมนุมเมื่อเห็นว่าเข้าสถานที่ตามที่นัดหมายไม่ได้ จึงย้ายที่ไปรวมตัวกันที่ลานปูนข้างบ่อบำบัดน้ำเสีย เทศบาลนครนครสวรรค์ ซึ่งอยู่ติดถนนริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีตำรวจสืบสวนนอกเครื่องแบบมาดูแล มีผู้ชุมนุมทะยอยมาเรื่อยๆ ประมาณ 200-300 คน

ช่วงก่อน 18.00 น.ตำรวจในเครื่องแบบนับร้อยคนมาดูแลสถานการณ์รอบนอกที่ชุมนุม ซึ่วมีผู้มาร่วมชุมนุมมากจขึ้นถึงประมาณ 400-500 คน การพูดปราศรัย ส่วนใหญ่จะเป็นการกล่าวถึงข้อเสียของรัฐบาลทั้งด้านการบริหารประเทศ ด้านงบประมาณ รวมถึงเรื่อง สว.250 คน นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงครูที่เอานักเรียนมาว่ากรณีที่ไปร่วมชุมนุม

โดยแกนนำผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งมาจาก มหิดล วิทยาเขตศาลายา นครปฐมและแกนนำเยาวชนนักเรียน นักศึกษาของนครสวรรค์ มีตัวแทนเยาวชน 8 คน ผลัดกันพูดถึงข้อเสียต่างๆของรัฐบาลทั้งทางด้านการบริหารประเทศ ด้านเศรษฐกิจ ด้านงบประมาณ ด้านการซื้ออาวุธ รถถัง เรือดำน้ำ และรวมไปถึงการตั้ง สว.จำนวน 250 คน

นอกจากนี้นักเรียนที่ถูกผู้อำนวยการเรียกไปอบรมก็ได้ออกมาพูดด้วย ถึงความไม่เป็นประชาธิปไตย การใช้อำนาจกดขี่ การใข้อำนาจริดรอนเสรีภาพ รวมไปถึงความปลอดภัยของผู้ชุมนุมที่มีคนแปลกหน้าคอยติดตาม

ระหว่างการชุมนุมมีฝนตกปรอยๆ แต่ทุกคนก็ไม่ถอยหนี เอาป้ายมาบังฝนและนั่งชุมนุมต่อ มีสื่อมวลชนหลายสำนักมาทำข่าว ตำรวจนอกเครื่องแบบ ทหารนอกเครื่องแบบ ฝ่ายปกครองนอกเครื่องแบบ เข้าบันทึกภาพนิ่ง ภาพวีดีโอ ตลอดเวลา รวมทั้งเก็บรายละเอียดของแกนนำ ซึ่งในการชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ ไมีการจาบจ้วงเบื้องสูง

ก่อนเลิกการชุมนุมมีการเชิญพ่อของนายจอห์น นวชีวิน ที่อดอาหารประท้วงมาร่วมพูดให้ข้อคิดเห็น แล้วชวนกันซ้อมวิ่งแฮมทาโร่ ทำแฟลชม๊อบและร้องเพลงเพื่อมวลชน ก่อนจะแถลงปิดการชุมนุมในเวลา 19.05 น. ส่วนการชุมนุมครั้งต่อไปจะนัดหมายอีกที
/////

Related posts