ลำปาง ///(มีคลิป) นักศึกษาสวนดุสิต ลำปางทยอยเข้าแจ้งความมหาวิทยาลัย

นักศึกษาทยอยเข้าพบพนักงานสอบสวนแจ้งความหลังมหาลัยไม่สามรถออกใบประกอบวิชาชีครูให้ได้หลังรอนานกว่าหนึ่งปี และนักศึกษาจบใหม่ก็ไม่ด้รับใบประกอบวิชาชีพเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดลำปาง วันที่ 3  เมษายน  2560  เวลาประมาณ 21.00 น. กลุ่มนักศึกษา ที่ ศึกษาสำเร็จตามหลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์นอกที่ตั้งจังหวัดลำปาง รุ่นปี 54 สิ้นจบการศึกษาเมื่อปี 2559 และนักศึกษาปี 55 จบการศึกษาเมื่อปี 2560 ซึ่ง หลังจาก เรียนจนครบหลักสูตร 5 ปี ของสถาบันดังกล่าวแล้วแต่ก็ไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพครู อย่างที่ควรจะได้ทำให้เสียสิทธิ์ในการสมัครสอบแข่งขัน เข้าเป็นครูผู้ช่วย ประกอบด้วย นางสาวกานต์ธิดา ปันจะลา จบการศึกษา 1 มีนาคม 2559 , นางสาววริษฐา มิ่งเชื้อ จบการศึกษา 1 มีนาคม 2559 , นางสาวกาญจนา ธรรมลังกา จบการศึกษา 1 มีนาคม 2559 และ  นางสาววัลยากร สุขสกลกรร  จบการศึกษา 15 มีนาคม 2560  ต่างทยอยเดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ไกรศร ไชยอินทร์ สารวัตรสอบสวน ที่ สภ. เมืองลำปาง เพื่อแจ้งความหลังจากที่ศึกษาในสถาบันดังกล่าวจนครบตามหลักสูตร 5 ปี แต่ไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพครู อย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัย อ้างเหตุผลเพียงว่าทางคุรุสภาไม่มาตรวจสอบประเมินการสอน ซึ่งความผิดทั้งหมดเป็นของคุรุสภา ขณะที่ทางมหาวิทยาลัยพยายามทำเต็มที่แล้ว แต่เบื้องต้นทางนักศึกษาต่างไม่เชื่อในคำพูดของ คณะผู้บริหารจากสถาบันดังกล่าว เนื่องจากที่ผ่านมานักศึกษา ที่จบการศึกษาจะพยายามทำทุกวิถีทางที่มหาวิทยาลัยแนะนำแต่ก็ไม่เป็นผล เป็นการซื้อเวลาออกไปเรื่อยๆ ซึ่งสำหรับรุ่นที่จบปี 2559  ก็เท่ากับเสียเวลาไปอีกหนึ่งปี และจากการสอบถามนักศึกษาต่างยืนยันว่ากลุ่มเพื่อๆที่จบจากสถาบันดังกล่าวจะทยอยเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งความให้ดำเนินการกับมหาวิทยาลัย หลังจากที่พวกตนเรียนจบแล้วแต่กลับไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพ อย่าที่ควรจะได้รับตามสักดิ์และศรี ของนักศึกษาทั่วไปที่จะได้รับ

ขณะเดียวกันเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา คณะผู้บริหาร มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์นอกที่ตั้งจังหวัดลำปาง นำโดย ดร.ขวัญนภา สุขคร ผู้อำนวยการมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งจังหวัดลำปาง ,   ผศ.ดร.นพพร แพทย์รัตน์ รองผู้อำนวยการมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งจังหวัดลำปาง พร้อมคณะ ซึ่งหลังจากที่คณะผุ้บริหารมาถึงก็บอกว่าได้นำใบอนุญาติการสอน มาให้กับ นางสาววัลยากร สุขสกลกรร  นำไปสอบแข่งขันเข้าครูผู้ช่วย ที่ทางคุรุสภา กำลังเปิดสอบได้ โดยให้เหตุผลว่า ใบอนุญาติการสอน สามารุนำไปใช้แทนใบประกอบวิชาชีพครู ได้

 

ภาพ/ข่าว      น.ส.เฟื้องฟ้า   ทองชมภูนุช    จ.ลำปาง   รายงาน

Related posts