#สาระ. น่ารู้ รพ. ลานนา 6 วิธีปฏิบัติตัวอย่างไร ? เมื่อต้องเข้ามาโรงพยาบาล

เมื่อต้องไปโรงพยาบาล สิ่งที่เราจะลืมไม่ได้เลยคือ การป้องกันตัวเอง เพราะในโรงพยาบาล มีผู้ป่วยมากมายหลากหลายโรคด้วยกัน รวมทั้งเชื้อโรค ไวรัส และแบคทีเรียต่างๆ อาจปะปนได้ในสิ่งแวดล้อม ดังนั้นเมื่อเราจำเป็นต้องไปโรงพยาบาล จึงต้องระวังและป้องกันตัวเองให้มากกว่าเดิม..

#โรงพยาบาลลานนา ขอแนะนำ.. 6 วิธี ปฏิบัติตัวอย่างไร ? ให้ห่างไกลจาก COVID-19

1. สวมหน้ากากอนามัย … ทั้งผู้ป่วยและญาติ เมื่ออยู่ในโรงพยาบาล หรือที่สาธารณะ และเปลี่ยนหน้ากากอนามัย อย่างน้อยวันละ 1 ชิ้น หรือทุกครั้งที่เปียกชื้น และปนเปื้อนสารคัดหลั่ง

2. พกแอลกอฮอล์เจล เพื่อล้างมือได้บ่อยๆ .. โดยการใช้แอลกอฮอล์เจล ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เข้มข้นมากกว่า 70% ขึ้นไป โดยเฉพาะหลังการสัมผัสสิ่งต่างๆ ตามที่สาธารณะ เช่น ราวบันได ลูกบิดประตู ปุ่มลิฟต์ หรือล้างมือให้สะอาด 7 ขั้นตอน ด้วยสบู่และน้ำสะอาดอย่างน้อย 20 วินาที

3. เดิน-นั่ง ห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร … การรักษาระยะห่างระหว่างบุคคลและสังคม หรือ Social Distance ในขณะพูดคุยเจรจา รับประทานอาหาร หรือเดิน-นั่ง ให้อยู่ที่ประมาณ 1-2 เมตร แต่สำหรับการป้องกันการติดต่อของโรคโควิด-19 แพทยสภาแนะนำว่าการลดโอกาสแพร่กระจาย COVID-19 ควรรักษาระยะระหว่างกันให้ห่างถึง 2 เมตรเลยทีเดียว

4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งของทั่วไป .. ระวังการสัมผัสสิ่งของ หรือพื้นผิวที่ไม่สะอาด โดยเฉพาะตามที่สาธารณะ เช่น ราวบันได ลูกบิดประตู ปุ่มลิฟต์ โดยที่ไม่มีการป้องกัน เพราะอาจมีเชื้อโรคเกาะอยู่ และหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า ขยี้ตา จมูก และปาก เพื่อลดโอกาสการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย

5. ปิดฝาชักโครกทุกครั้งที่กดน้ำ … เมื่อเข้าห้องน้ำ ควรปิดฝาชักโครกทุกครั้งที่กดล้าง เพื่อลดโอกาสการฟุ้งกระจายของเชื้อโรค และล้างมือให้สะอาดหลังเสร็จกิจธุระ ด้วยสบู่ และน้ำสะอาดอย่างน้อย 20 วินาที แล้วเช็ดให้แห้ง

6. ใช้การขึ้นบันได เพื่อลดความหนาแน่นในลิฟท์ … ลดการใช้ลิฟท์สาธารณะ เลี่ยงไปใช้การเดินขึ้น-ลง บันได เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง และผู้อื่นในการติดเชื้อ และแพร่ระบาดของเชื้อโรค แถมยังไดสุขภาพดีจากการเดิน ขึ้น-ลง บันไดอีกด้วย

#โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา #2019 หรือ COVID-19 แพร่กระจายได้ง่าย ทุกคนจึงควรระมัดระวัง ด้วยการดูแลสุขอนามัยของตนเองอย่างเคร่งครัด ควรใส่หน้ากากอนามัยและพกแอลกอฮอล์เจล ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง อย่าลืมบอกต่อวิธีป้องกันตนเองให้กับคนที่คุณรักดูแลตัวเอง เพราะโรคระบาด COVID-19 ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป …

6 วิธี ปฏิบัติตัวอย่างไร ? ให้ห่างไกลจาก COVID-19 ไม่เพียงแค่IMG_1084
ใช้ในโรงพยาบาลเท่านั้น ยังสามารถ ใช้ป้องกันตัวเอง เมื่อเวลาต้องเข้าไปในที่สาธารณะ เช่น ห้างสรรพสินค้า สนามกีฬา ศูนย์ราชการ หรือสถานที่ต่างๆ ที่มีคนอยู่มากได้อีกด้วย…

ด้วยความปรารถนาดีจาก โรงพยาบาลลานนา โทร.052-134-777

📌 📌 📌ไม่พลาดทุกข่าวสารน่ารู้ จาก #โรงพยาบาลลานนา
ติดตาม ไลน์ https://line.me/R/ti/p/%40lannahospital
เพิ่มเพื่อน www.facebook.com/lannahospital.cm
กดไลค์เพจ www.facebook.com/lannahospital
อย่าลืมกดเลือก ⭐️ #เห็นโพสต์ก่อน หรือ #SeeFirst กันด้วย 😊 😊 😊

Related posts