ลำปาง /// สองหนูน้อยจมน้ำดับ

สุดเศร้าสองเด็กหญิงเดินเล่นริมน้ำพลาดตกแอ่งน้ำลึกจมหาย ขณะผู้ปกครองคุยกันเพลินหันมาอีกที่ไม่พบลูก แจ้งเจ้าหน้าที่ตามหาพบอีกที่เป็นศพจมอยู่ก้นอ่างเก็บน้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดลำปาง วันที่ 30  มีนาคม 2560  เวลาประมาณ  14.30 น.  เจ้าหน้าที่ตำรวจ ประจำศูนย์วิทยุ 191 ลำปางรับแจ้ง จากนายสมพงษ์  วงค์คำหล้า อายุ 43 ปี มีเหตุเด็กหญิงหายไปสองคน บริเวณอ่างเก็บน้ำบ้านหนองมะแป่ป หมู่ 5 ต.สบป้าด อ.แม่เมาะฯ คาดว่าอาจจะจมน้ำ ขอให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบพร้อมจัดชุดประดาน้ำมาช่วยค้นหาด้วย

หลังรับแจ้ง ประสาน ร.ต.อ.ธีระพงษ์  สุมา  พนักงานสอบสวน สภ.แม่เมาะ เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุ  โดยในที่เกิดเหตุพบนายสมพงษ์  วงค์คำหล้า อายุ 43 ปี และนางกรรณิกา  วัฒนพันธ์ อายุ 46  ปี อยู่บ้านเลขที่ 198 หมู่ 9 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะฯ ซึ่งเป็น บิดา-มารดา ของเด็กหญิงทั้งสองคนอยู่ในที่เกิดเหตุ และนายมานพ  ชัยวัน อายุ 41 ปี และนางพร  ก๋าวงศ์ อยู่บ้านเลขที่ 149 หมู่ 6 ต.สบป้าด อ.แม่เมาะฯ ญาติ

ซึ่งขณะเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึง พบชาวบ้านกำลังนำร่าง ด.ญ.กนกวรรณ  วงค์คำหล้า อายุ 6 ปี ขึ้นจากอ่างเก็บน้ำ เจ้าหน้าที่พยายามเร่งปั๊มหัวใจอย่างเร่งด่วน แต่พบว่าเด็กหญิงกนกวรรณ ได้เสียชีวิตแล้ว ส่วนเด็กหญิงอีกคนหนึ่ง ทราบชื่อต่อมา ด.ญ.ธัญญารักษ์  วงค์คำหล้า อายุ 10 ปี ยังไม่พบเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำของสมาคมกู้ภัยลำปาง กำลังลงงมหาร่างอย่างเร่งด่วน กระทั่งเวลาผ่านไปหนึ่งชั่วโมงเจ้าหน้าที่จึงพบร่าง ด.ญ.ธัญญารักษ์   ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่พบร่าง ด.ญ.กนกวรรณ  ประมาณ 20  เมตร

จากการสอบถามเบื้องต้นได้ความว่าก่อนเกิดเหตุ บุคคลที่ 4 ได้ชวนกันมานั่งริมถนนขอบอ่างเก็บน้ำที่เกิดเหตุ ส่วนเด็กทั้งสอง ลงไปเดินอยู่ริมของอ่างเก็บน้ำห่างจากจุดที่ทั้งสี่นั่งคุยกันอยู่ ประมาณ 6 เมตร ต่อมาพบว่าเด็กทั้ง 2 คน ได้หายไป จึงออกตามหาและลงไปช่วยกันงมหาในน้ำแต่ไม่พบ จึงได้แจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วย  กระทั่งมาพบร่างของเด็กหญิงทั้งสองในเวลาต่อมา

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิฐานว่าเด็กทั้งสองน่าจะเดินเล่นริมน้ำและก้าวพลาดตกไปในแอ่งน้ำลึก ประกอบกับทั้งสองว่ายน้ำไม่เป็นจึงจมน้ำหายไป ด้านเจ้าหน้าที่ได้นำร่างของเด็กทั้งสองส่งชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กทั้งสองคนอีกครั้ง ก่อนมอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีทางศาสนาต่อไป

สำหรับอ่างเก็บน้ำบ้านหนองมะแป่ป ตั้งอยู่ที่ หมู่ 5 ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ.ลำปาง มีพื้นที่ประมาณ 300  ไร่ โดยบางจุดน้ำมีความลึกกว่า 10  เมตร

ข่าว/ภาพ     น.ส.เฟื่องฟ้า  ทองชมภูนุช พร้อมทีมข่าวภูมิภาค  รายงานจากจังหวัดลำปาง

Related posts