จ.อุทัยธานี…!!@ ชาวบ้านสุดทนโห่ร้องเจ้าหน้าที่ตรวจฟาร์มหมูเถื่อน…!!☆☆.

จากการรายงานของผู้สื่อข่าว เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 09.00 น.ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ห้วยแห้ง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานีว่า มีฟาร์มเลี้ยงสุกรเถื่อน 2 ฟาร์ม ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งมานับแรมปีชาวบ้านสุดทนร้องหลายหน่วยงานไม่มีการเข้ามาจัดระบบมาตรฐานของการเปิดฟาร์ม

นายรังสรรค์ วัฒนพานิช นายอำเภอบ้านไร่ นายสันต์ กองสมบัติ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม นายนที เจนประเสริฐ ปศุสัตว์จังหวัดอุทัยธานี พ.ท.อดิสร น้อยเพ็ง กอ.รมน. จ.อุทัยธานี และ น.ส.ฤกษ์ คงพิทักษ์ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการอ จ.อุทัยธานี ได้ลงพื้นที่พร้อมผู้สื่อข่าวเข้าตรวจฟาร์มเลี้ยงสุกร (ฟาร์มหมูเถื่อน) ของนางกอง – นายโทม สุวรรณศิริ หมู่ 5 บ้านสระ และทองศิริฟาร์มของ นายจรภัย คณฑา หมู่ 5 บ้านสระ ซึ่งตั้งห่างจากหมู่บ้านเพียง 800 เมตร จากการตรวจฟาร์มนางกอง – นายโทม สุวรรณศิริ ที่ไม่ได้ขออนุญาติก่อตั้งฟาร์มเลี้ยงสุกร (ฟาร์มเถื่อน) เริ่มเปิดเลี้ยงสุกรมาตั้งแต่ พ.ศ.2558 โดยตั้งอยู่เนินเขาห่างจากหมู่บ้านเพียง 800 เมตร ห่างจากศูนย์เด็กเล็กหมู่ 5 บ้านสระเพียง 500 เมตร ห่างจากวัดผาทั่ง ซึ่งเป็นวัดสถานที่ตั้งหลวงพ่อโต สักสิทธิ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของอำเภอบ้านไร่เพียง 800 เมตร และห่างจากศูนย์ผ้าทอลายโบราณเพียง 700 เมตร

ซึ่งในช่วงวันหยุดจะมีนักท่องเทียวมาแวะเวียนซื้อผ้าทอจำนวนมาก จากการตรวจสอบพบว่ากลิ่นขี่สุกร เวลาลมพัดผ่านไปทางไหนชาวบ้านที่อยู่ในระแวกนั้นต้องทนกับกลิ่นเหม็นทำให้สุขภาพเสื่อมเสีย จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่จังหวัดที่สนธิกรรมลังลงมาตรวจสอบ พบว่าฟาร์มของนางกอง – นายโทม สุวรรณศิริ นั้นมีสุกร หรือหมู อายุ 3 – 4 เดือน เลี้ยงอยู่ 2 เล้า จำนวนหลายร้อยตัว จากการตรวจสอบพบว่าฟาร์มแห่งนี้ไม่เคยขออนุญาตการเลี้ยงสุกร ตั้งแต่ดำเนินการเลี้ยงสุกร หรือหมูมา ทาง อ.บ.ต.ห้วยแห้ง ซึ่งชาวบ้านก็ได้ร้องเรียนมาตลอด ในเรื่องกลิ่นขี้หมู


หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 1 ก.ค.62 เจ้าหน้าที่ อ.บ.ต.ห้วยแห้งพร้อมเจ้าหน้าที่หัวหน้าส่วน หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบฟาร์มทั้ง 2 พบว่าไม่มีการแก้ไขให้เป็นไปตามระเบียบ ตามที่ได้ตกลงกันไว้ทั้ง 2 ฟาร์ม ในเรื่องน้ำเสียที่ปล่อยทิ้ง และเรื่องกลิ่นขี่หมูที่พัดพากลิ่นเข้าหมู่บ้าน และไปตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น บ้าน ศูนย์เด็กเล็ก วัดซึ่งเป็นสถานที่ท่องเทียว


ดังนั้นทาง อบต.ห้วยแห้ง พร้อมหัวส่วนที่เกี่ยวข้องได้ประชุมมีมติ มีหนังสือแจ้งไปยังเจ้าของฟาร์มทั้ง 2 แห่ง ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นเหตุรำคาญตามมาตรา 25(2) (3) และ (4) แห่งพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2537 โดยให้ทั้ง 2 ฟาร์มหยุดการเลี้ยงหมูไว้ก่อน
โดยทางนางกอง – นายโทม สุวรรณศิริ ซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์มเถื่อน ไม่สนใจ โดยอ้างว่า ฟาร์มหมูเถื่อน ดังกล่าวนั้นไม่ใช่ของตนเอง ตนเองเป็นแต่ผู้รับจ้างเลี้ยงหมูเท่านั้นเจ้าของจริงชื่อนายอ้น บ้านอยู่ที่อำเภอทัพทัน และเป็นอดีตข้าราชการผู้ใหญ่ ปัจจุบันเป็นนักการเมืองใหญ่ในจังหวัดอุทัยธานี เป็นนายทุน และนำหมูมาปล่อยให้ตนเองเลี้ยงดังกล่าว


ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ได้เดินตรวจภายในฟาร์มหมูเถื่อน ของนางกอง แล้ว เสร็จ ได้เดินมาพูดคุยกับชาวบ้านที่รู้ว่ามีเจ้าหน้าที่ระดับจังหวัด ลงมาช่วยและตรวจสอบฟาร์มเถื่อน ตามที่ได้ร้องเรียนไป และมีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น ในระหว่างนั้นได้มีหัวส่วนท่านหนึ่งได้ไปพูดคุยกับชาวบ้าน ว่าต้องให้เจ้าหน้าที่มาวัดค่ากลิ่นขี้หมูก่อน ถึงจะสั่งปิดฟาร์มหมูแห่งนี้ได้ ทำให้ชาวบ้านที่ยืนฟังอยู่ต่างไม่พอใจ และบางรายก็ตะโกนออกมาว่าฟาร์มก็เป็นฟาร์มเถื่อน กลิ่นขี้หมูก็ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วหมด จนเจ้าหน้าที่บางรายต้องใช้แมสปิดปากปิดจมูกเข้าไปตรวจ ยังจะวัดค่ากลิ่นอีก ทำให้ชาวบ้านนั้นไม่พอใจโห่ร้องตะโกนลั่นไมพอใจเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม


โดยทางคณะผู้มาตรวจฟาร์มหมูเถื่อน นั้นให้ทาง อ.บ.ต.ห้วยแห้งนั้นแก้ปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน ทาง อบต ห้วยแห้ง จะทำหนังสือสั่งปิดฟาร์มแห่งนี้ และให้เคลื่อนย้ายสุกร หรือหมูไปภายใน 30 วัน นอกจากนี้ยังจะแจ้งความดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข ฐานมีเหตุอันอาจก่อให้เกินความเดือดร้อนแก่ผู้อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงให้เป็นเหตุรำคาญ โดยให้ทั้ง 2 ฟาร์มหยุดการเลี้ยงหมูไว้ก่อน

…พชร พัสกุล & วินัย ชำนาญปืน ภาพ/ข่าว/รายงาน 061 – 1828363

Related posts