พิจิตร // นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวฯ นำคณะกรรมการสนับสนุนการท่องเที่ยว นครสวรรค์ พิจิตร

นางสุภาพร แตงนารานายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวโรงแรมและร้านอาหารนครสวรรค์พร้อมคณะกรรมการและสมาชิกร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว นครสวรรค์ – พิจิตร โดย นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานนครสวรรค์

แวะเที่ยวชมพิจิตรพิพิธภัณฑ์บ้านดงโฮจิมินห์อำเภอเมืองพิจิตร สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนแห่งชาติ และ พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ฮานอย ประเทศสาธารณรัฐ สังคมนิยมเวียดนาม สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ แบบชุมชนของตำบลป่ามะคาบ และเป็นตัวอย่างของ พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ ที่แสดงให้เห็นถึงการหล่อหลอม ทางวัฒนธรรมอันแตกต่าง ของผู้คนในชุมชนและมิตรภาพอันดีงาม ของคนไทย ที่มีต่อชาวเวียดนาม มากกว่า หลายร้อยปีโดยตัวพิพิธภัณฑ์แบ่งออกทั้งหมดเป็น 9 Zone โซนสายสัมพันธ์ไทยเวียดนาม โซนบ้านดงในอดีต โซนโฮจิมินห์เอก เวียดนาม โซนภูมิศาสตร์บ้านดง โซนชุมชนบ้านดง โซนภารกิจลับที่บ้านดง โซนการเคลื่อนไหวในสยาม โซนบากบั่นปลดแอก และโซนวีรบุรุษ

วัดโพธิ์ประทับช้างอำเภอโพธิ์ประทับช้างขยับไปเที่ยวแบบย้อนยุคอีกหน่อยที่วัดโพธิ์ประทับช้าง วัดที่มีอายุเก่าแก่ยาวนานตั้งแต่สมัยอยุธยา โดยคนส่วนใหญ่จะรู้จักวัดนี้ในนามถิ่น ประสูติพระเจ้าเสือ ภายในวัดมีโบราณสถานที่ยังสมบูรณ์อยู่ มีสถาปัตยกรรมที่ยังคงความสวยงาม ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา ภายในอุโบสถยังมีพระพุทธรูป หลวงพ่อโต ประดิษฐานอยู่ หน้าตักกว้าง 4 ศอกสูง 5ศอก เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น สมัยกรุงศรีอยุธยา มีอายุได้ 300 ปีเศษ พระประธานประจำอุโบสถวัดโพธิ์ประทับช้าง

กราบสักการะขอพรหลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวงพระอารามหลวง เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพิจิตร

บ้านเก่าเสาปั้นจั่น อำเภอตะพานหิน จากบ้านไม้โบราณ 2 ชั้น ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อการเรียนรู้ โดยนายสมบัติ อิศรากำพต เจ้าของพิพิธภัณฑ์ และเป็นผู้สะสมของเก่าเหล่านี้ ที่ตั้งใจให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เข้ามาสัมผัส ศึกษาความเป็นมาของประวัติศาสตร์ โดยของทุกชิ้นล้วนแต่เป็นของสะสมหาดูยาก และบางชิ้นไม่สามารถ ตีเป็นมูลค่าได้ อาทิ จดหมายเหตุลาลูแบร์ เครื่องเสียงโบราณ กล้องส่องภาพสามมิติ รูปปั้นเก่าแก่ รวมไปถึงภาพวาดจากครูศิลปินผู้มีชื่อเสียง

ธนิศา (พัช) สำนักข่าวภูมิภาค PM news TV

 

Related posts