เชียงราย // ผู้อำนวยการสำนักปฏิบัติภารกิจรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดที่ 16 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช จังหวัดพะเยา เป็นประธานเปิดโครงการปลูกป่าปล่อยปลา อำเภอแม่สาย

พลตรี คณเดช พงศ์บางโพธิ์ ผู้อำนวยการสำนักปฏิบัติภารกิจรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดที่ 16 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช จังหวัดพะเยา เป็นประธานเปิดโครงการปลูกป่าปล่อยปลา อำเภอแม่สาย พร้อมด้วย พลตรี บุญรอด ศรีสมบัติ ผู้บัญชาการโรงเรียนเสนาธิการทหารบก นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย เมื่อวันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม 2562 ที่บริเวณหนองน้ำพุ ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย

โดยมี หน่วยงานราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสา นักเรียน เยาวชน และประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกในการอนุรักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติ และพัฒนาสิ่งแวดล้อมในพื้นที่เกี่ยวเนื่องกับอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ขุนน้ำ-นางนอน

โดยผู้อำนวยการสำนักปฏิบัติภารกิจรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดที่ 16 ได้นำผู้เข้าร่วมกิจกรรม ร่วมกันปลูกต้นไม้ จำนวนกว่า 3,000 ต้น ประกอบด้วย ต้นงิ้วแดง ชงโค ตะเคียน นนทรี ปีบขาว พะยอม ยางนา สักทอง และอินทนิล บริเวณโดยรอบหนองน้ำพุ รวมทั้ง ปล่อยปลา ทั้งปลาบึก และปลานิล จำนวนกว่า 100,000 ตัว ลงในหนองน้ำพุดังกล่าวแห่งนี้

สำหรับ หนองน้ำพุแห่งนี้ จัดเป็นแหล่งน้ำขนาดกลางของอำเภอแม่สาย มีเอกลักษณ์ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ชาวบ้านเรียกขานชื่อดังกล่าว คือเมื่อเกิดเสียงดัง เช่น ปรบมือ จะเกิดฟองน้ำผุดขึ้นมาบนผิวน้ำ และหากมีเสียงดังมากขึ้น ฟองน้ำก็จะมีเพิ่มมากขึ้นตามมา นอกจากนี้ บริเวณโดยรอบยังมีบรรยากาศทิวทัศน์ที่สวยงาม รายล้อมด้วยขุนเขาดอยนางนอน ก่อนเข้าสู่ถ้ำหลวง อีกทั้ง ยังเป็นสถานที่หลักในการรับน้ำจากถ้ำหลวงในช่วงปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี เมื่อกลางปี 2561 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามปัญหาความเสื่อมโทรมของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีผลมาจากทรัพยากรป่าไม้ถูกทำลาย ด้วยฝีมือของมนุษย์ กระทั่งมีผลกระทบต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้นรวมถึงกระทบต่อสังคม เศรษฐกิจ และคุณภาพชีวิตของประชาชน ดังนั้น การรณรงค์อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงเป็นการสร้างองค์ความรู้และจิตสำนึกให้ประชาชนได้ตระหนักถึงสภาวะการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอีกด้วย

Related posts