น่าน // / 7วัน สัญจรปลอดภัยเทศกาลสงกรานต์ จังหวัดน่าน ตาย3

 

นายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการ จังหวัดน่าน ประธานในพิธี ปิดศูนย์สัญจรปลอดภัย

ที่ห้องประชุม  สวท.น่าน กรมประชาสัมพันธ์ จังหวัดน่าน วันที่ 18 เมษายน 2560 เวลา10.00น.

 

นายณรงค์ อินโส  ป้องกันและบรรเทาสาธารณใภัย จังหวัดน่าน รายงาน สรุปผล ตามมาตราการป้องกันและลดอุบัติเหตุ ทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2560

ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2560 ถึงวันที่ 17 เมษายน 2560 จำนวนอุบัติเหตุ 67 ครั้ง บาดเจ็บ 70 ราย เสียชีวิต 3 ราย

จำนวนจุดตรวจ 30. จุด. ผู้ปฏิบัติหน้าที่จุดตรวจจำนวน 5004 นาย

จำนวน เกิดอุบัติเหตุ 67ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 70 ราย เสียชีวิต 3 ราย

ด้านมาตราการกฎหมาย ตาม 10 มาตราการ มีดำเนินคดี 2,487  คดี  พื้นที่เกิดอุบัติเหตุ 12 อำเภอ. อำเภอที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ มี 3อำเภอ คืออำเภอบ้านหลวง อำเภอสองแคว.  อำเภอเฉลิมพระเกียรติ

 

ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน

นายชรินทร์ ปินตา รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดน่าน รายงานการรักษาพยาบาล มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาทั้งโรงพยาบาลจังหวัด และโรงพยาบาลชุมชนในเขตพื้นที่อำเภอ รวมจำนวน 70 ราย หลายรายให้กลับบ้าน และที่ผ่าตัดยังอยู่ในความดูแลของแพทย์

ส่วนรายละเอียดผู้เสียชีวิต มีรายจากการสอบสวนการเสียชีวิตเชิงลึกของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่านดังนี้

 

ผู้เสียชีวิตรายที่1 เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2560 ผู้เสียชีวิตเป็นหญิงอายุ 67 ปี ที่อยู่บ้านเลขที่9 หมู่ที่5 ตำบลบ่อเกลือเหนือ อำเภอบ่อเกลืออจังหวัดน่าน  เวลาเกิดเหตุ 15.50 น. ชนิดรถรถมอเตอร์ไซต์ ที่เกิดเหตุ ถนนกรมทางทางหลวง สถานที่เกิดเหตุบ้านนากึ๋น  ตำบลบ่อเกลือเหนือ ลักษณะการเกิดอุบัติเหตุ รถจักรยานยนต์ชนรถจักรยานยนต์ สาเหตุผู้เสียชีวิตโดยสารซ้อนท้ายมากับผู้ขับขี่เมาสุรา ผู้ขับขี่ขับรถเร็วเกินกำหนด ไม่สวมหมวกันน๊อค เสียชีวิตที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลบ่อเกลือ

 

ผู้เสียชีวิตรายที่2วันที่ 15 เมษายน 2560 ผู้เสียชีวิตเพศหญิงอายุ 70 ปีบ้านเลขที่ 41 หมู่ที่ 3 ตำบลหนองแดง อำเภอแม่แม่จริมจังหวัดน่าน เวลาที่เกิดเหตุ 19.15น.เป็นรถปิ๊กอัพ  ถนนทางหลวง สถานที่เกิดเหตุบ้านดงไพรวัลย์ ตำบลหนองแดง อำเภอแม่จริม ลักษณะการเกิดอุบัติเหตุ ชนคนเดินถนน ตัดหน้ากระชั้นชิด ทัศนะมองเห็นไม่ดีแสงสว่างไม่เพียงพอ และผู้เสียชีวิตมีปัญหาทางการได้ยิน เสียชีวิตที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลแม่จริม

 

รายที่3 ผู้เสียชีวิตเมื่อ 16 เมษายน 2560 เป็นชายอายุ 22 ปีที่อยู่ตำบลเมืองจัง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน เวลาที่เกิดเหตุ 21 . 00น. แฉลบล้มเอง  ชนิดรถรถมอเตอร์ไซต์ ถนนกรมทางหลวง สถานที่เกิดเหตุบ้านกิ่วม่วง ตำบลดู่พงษ์ อำเภอสันติสุข ลักษณะการเกิดอุบัติเหตุ รถแฉลบล้มเอง สาเหตุ สภาพรถไม่ปลอดภัย ดัดแปลง เมาสุรา ขับรถเร็ว ไม่สวมหมวกกันน๊อก และสภาพถนนลื่น(มีฝนตก) เสียชีวิตที่ห้อง ไอซียู โรงพยาบาลน่าน

และได้ให้ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพในพื้นที่ สาธารณสุขอำเภอ ติดตามเยี่ยม เยี่ยวยาด้านจิตใจแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต และติดตามเยี่ยมผู้ป่วยที่รักษา ต่อเนื่องจากทางโรงพยาบาลส่งตัวกลับรักษาที่บ้าน

 

บุคลากรสาธารณสุขจังหวัดน่าน ได้รับขวัญกำลังใจอย่างดี จาก นายผคุชชัย  เคียนทอง ผู้ช่วยผู้ตรวจราชการกระทรวง เขตสุขภาพที่ 1  นายนิพนธ์ พัฒนากิจเรือง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดน่าน ติดตามเยี่ยมให้กำลังใจถึงพื้นที่

ภาพข่าว/ชารี ชัยชนะ

โดย  กาณฑ์  โสภโณดร

Related posts